Công ty APQ (thành viên Tập đoàn Phenikaa) tổ chức thành công hội thảo “Tương đương sinh học – Từ bào chế đến phân tích”

Ngày 21.03.2024 vừa qua, Công ty cổ phần nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc AQP – Thành viên của Tập đoàn Phenikaa, phối hợp cùng Công ty TNHH Sao Đỏ Việt Nam – Chi nhánh CMS và Tập đoàn Agilent Technologies đã tổ chức thành công hội thảo “Tương đương sinh học – Từ bào chế đến phân tích”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Trần Tuấn Hiệp – Phó Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc AQP đã điểm qua về các mốc quan trọng trong việc đánh giá tương đương sinh học đối với các thuốc lưu hành tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, TS.Hiệp cũng giới thiệu tới quý vị tham gia hội thảo về Trung tâm Tương đương sinh học – Công ty CP Nghiên cứu và Kiểm nghiệm thuốc AQP.

TS. Trần Tuấn Hiệp – Phó Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc AQP (thành viên Tập đoàn Phenikaa) phát biểu khai mạc hội thảo

Trong khuôn khổ chương trình GS.TS Nguyễn Ngọc Chiến – Viện trưởng Viện Công nghệ Dược phẩm Quốc gia – Trường ĐH Dược Hà Nội đã chia sẻ “Các lưu ý trong quá trình phát triển các thuốc tương đương sinh học” – nhằm giúp các doanh nghiệp có thể phát triển thuốc đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Chuyên gia Trần Minh Trung – Trưởng phòng ứng dụng (REDSTAR-CMS) đã giới thiệu “Ứng dụng sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS) trong phân tích định lượng BA/BE” của hãng Agilent dùng trong phân tích mẫu trong dịch sinh học và trong các nền mẫu khác. 

GS.TS Nguyễn Ngọc Chiến – Viện trưởng Viện Công nghệ Dược phẩm Quốc gia – Trường ĐH Dược Hà Nội đã chia sẻ “Các lưu ý trong quá trình phát triển các thuốc tương đương sinh học”

Wimut Sermsri, Chuyên gia phát triển thị trường, Agilent Technologies Thái lan trình bày nội dung “Xử lý nền mẫu sinh học trong ứng dụng BA/BE”. Nền mẫu trong phân tích BA/BE là dịch sinh học (huyết tương, nước tiểu…) – thường phức tạp trong khi hàm lượng hoạt chất thường rất thấp nên việc lựa chọn phương pháp xử lý mẫu phù hợp là rất quan trọng, vừa phải đảm bảo tỷ lệ thu hồi hoạt chất được tối đa vừa phải loại được nhiều nhất ảnh hưởng của nền mẫu. Đây là vấn đề tiên quyết tác động đến thành công của việc phân tích BA/BE.

Kenneth Ng, Quản lý phát triển kinh doanh – dữ liệu thông tin, Agilent Technologies chia sẻ Xu hướng về toàn vẹn dữ liệu – một trong những yêu cầu bắt buộc trong việc tuân thủ thực hành tốt phòng thí nghiệm GLP hiện nay.

Kenneth Ng, Quản lý phát triển kinh doanh – dữ liệu thông tin, Agilent Technologies chia sẻ Xu hướng về toàn vẹn dữ liệu

Hội thảo cũng đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ các Nhà nghiên cứu, các chuyên gia và các công ty Dược phẩm lớn trên toàn quốc.

——————————

Công ty cổ phần nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc AQP là công ty tư nhân đầu tiên được cấp phép thử tương đương sinh học tại Việt Nam vào tháng 10/2020. Tính đến hết năm 2022, Công ty AQP đã thực hiện hơn 80 hợp đồng thử TĐSH và giấy phép kinh doanh mới nhất cho hoạt động thử TĐSH được cấp từ tháng 12/2023.

Là thành viên của Tập đoàn Phenikaa, Công ty cổ phần nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc AQP là nhân tố quan trọng thúc đẩy hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe của Tập đoàn phát triển theo hướng Chất lượng – Uy tín – Hiệu quả.